Toàn bộ quá trình sản xuất ra tấm lụa tơ tằm tự nhiên

1.Chăn tằm (nuôi tằm)

Tằm là tên gọi dân gian của loài sâu bướm chuyên ăn lá dâu tằm. Sâu ăn lá dâu tằm này cho loại tơ tốt nhất để dệt lụa nên được nhân giống và sử dụng từ ngàn năm nay. Dân gian gọi luôn là tằm để phân biệt với các loài sâu hại khác.

Tơ tằm tự nhiên được sản xuất rất tỉ mỉ

Sâu ăn tằm

Tằm được nuôi trong khoảng từ 23- 25 ngày thì nhả tơ. Tằm trong quá trình này được chia thành các giai đoạn khác nhau. Dễ biết nhất đó là giai đoạn “ăn rỗi”. Dân gian có câu ví von “Ăn như tằm ăn rỗi” đó cũng là chỉ giai đoạn tằm ăn khỏe nhất, nhanh nhất và mạnh nhất. Sau giai đoạn này tằm sẽ ngừng ăn và bắt đầu nhả tơ đóng kén.

2.Nhả tơ tạo kén

Giai đoạn này cũng như nhiều loài sâu bướm khác. Tằm sẽ tìm cho mình một nơi khô ráo để nhả tơ tạo kén.

Tằm sẽ nhả tơ trong vòng 7 ngày đến hết khi hết tơ. Lượng tơ tằm nhả ra có thể lên đến 1 Kilomet. Sau khi nhả tơ xong con tằm nằm trong kén để hóa thành nhộng.

3.Ươm tơ

Ươm tơ là quá trình bóc tách những sợi tơ ra khỏi kén để tiến hành se sợi. Để làm điều này người dệt lụa sẽ ngâm kén qua nước nóng để loại bỏ bớt chất keo gắn kết có trong kén tằm.

Sau đó các sợi tơ sẽ được se lại thành các sợi chỉ tơ. Thông thường khoảng 10 sợi mối tơ từ 10 kén tằm sẽ được se (chập) lại với nhau để tạo ra sợi chỉ tơ bền chắc hơn. Lúc này ta đã có sợi chỉ tơ lụa sẵn sàng để dệt.

4.Dệt lụa

Bước dệt là khâu quan trọng quyết định chất lượng của thước lụa. Tùy theo kiểu dệt và cách lựa chọn sợi chỉ tơ tằm mà ta có các dòng vải lụa khác nhau như lụa satin, lụa hoa. gấm, the,lãnh,…

5.Nhuộm màu

Vải lụa tơ tằm tự nhiên sau khi dệt có màu trắng sữa của sợi tơ. Để có màu sắc đẹp và đa dạng, ta phải đến công đoạn nhuộm màu.

Các làng lụa nổi tiếng như Nha Xá, Vạn Phúc hay Mã Châu vào các thế kỷ trước vẫn còn sử dụng phương pháp nhuộm màu tự nhiên từ thảo mộc. Đó là các loại cây cỏ, các loại cỏ khô được sơ chế cho ra các loại màu sắc khác nhau. Phương pháp này mỗi làng nghề lại khác nhau nên người mua hàng cũng có thể phân biệt giữa các làng nghề.

Nhưng ngày nay với công nghệ nhuộm màu tổng hợp đem lại cho lụa những màu sắc, hoa văn đa dạng. Chất nhuộm tổng hợp có màu sắc nổi bật, sáng hơn hẳn nên được người tiêu dùng ưa thích.

Tuy nhiên màu nhuộm tổng hợp lại thường gây kích ứng da, dễ phai màu. Hiện nay một số làng nghề đang có những xưởng dệt tiên phong cho phong trào quay lại với nhiên nhiên. Cách nhuộm tự nhiên mang lại sản phẩm thân thiện với làn da người sử dụng, tuy vậy giá thành thường cao hơn nhuộm tổng hợp. Lụa Nha Xá cũng đang phát triển và lưu giữ phương pháp nhuộm tự nhiên truyền thống trong dòng sản phẩm khăn lụa tơ tằm nhuộm thảo mộc tư nhiên.

6.Liên hệ với Lụa Nha Xá

CÔNG TY CỔ PHẦN LỤA NHA XÁ

VPĐD: Số 22 ngõ 31 phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở sản xuất: Làng Nha Xá, Mộc Nam, Văn Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam

Điện Thoại: 024,35.777.555

Trang web:  Nhaxasilk.com

Email: luanhaxa.vn @ gmail

Fanpage: https://www.facebook.com/Luanhaxa.eco/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *