Thủy ấn – Lọai hình nghệ thuật độc đáo không phải ai cũng biết

1.Nghệ thuật vẽ thủy ấn là gì?

Thuỷ ấn là loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo

 

Thủy ấn là phương pháp thiết kế bề mặt, tạo vân màu. Các hoa văn tinh tế, xoáy được tạo ra trên giấy khi màu mực nổi trên mặt nước. Các nghệ sĩ thả màu trên mặt nước, sau đó thổi nhẹ nhàng trên bề mặt để tạo các mô hình giống như khói. Sau đó được chuyển một cách cẩn thận đến bề mặt thấm hút chẳng hạn là giấy. Mỗi bức in Thủy ấn sẽ là duy nhất và khác nhau, vì sự di chuyển và tạo mô hình là việc không thể lặp lại và tạo ra một sản phẩm giống ý hệt.
Qua nhiều thế kỷ, người ta đã áp dụng thủy ấn cho nhiêu bề mặt khác nhau ví dụ như, vải gỗ, hay một số sản phẩm khác. Điểm đặc biệt hấp dẫn của nó là mỗi tác phẩm là một bức tranh khác nhau, đấy là sản phẩm độc đáo và là duy nhất.

2. Lịch sử nghệ thuật tranh thủy ấn

Một tài liệu tham khảo hấp dẫn mà một số nghĩ rằng có thể là một hình thức màu cẩm thạch được tìm thấy trong một bộ sưu tập hoàn thành vào năm 986.
Nhưng ví dụ lâu đời nhất xuất hiện trong thế kỷ 12, Tại Nhật Bản, tác giả Einen Miura nói rằng tài liệu tham khảo lâu đời nhất đối với suminagashi (mực nổi” trong Tiếng Nhật) là trong những bài thơ waka của Shigeharu, (825–880). Bài thơ được trình bày cho Hoàng đế Shirakawa vào sinh nhật lần thứ sáu mươi của ông vào năm 1112.

Vào thế kỷ 19, các bậc thầy của thủy ấn Nhật Bản ( suminagashi ), đã phát triển một phương pháp có sử dụng một mảnh chia của tre để nhẹ nhàng khuấy động các màu sắc, dẫn đến thiết kế xoắn ốc đồng tâm. Bề mặt sử dụng để in là giấy.

Thuỷ ấn được sử dụng trên chất liệu lụa tơ tằm

Trong thế kỷ 15, phương pháp nổi màu trên bề mặt của được cho là đã xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Tư – gọi là EBRU. Để những loại sơn nặng nổi trên mặt nước họ đã tạo ra một dung dịch chất nhầy giữ cho mực không bị chìm. Họ sử dụng lông hoặc bút lông hoặc lược để tạo hoa văn phức tạp.

Phải đến thế kỷ 17, khi du khách châu Âu đến Trung Đông đã thu thập các ví dụ về những tờ giấy được thủy ấn. Cuối cùng, kỹ thuật để làm giấy thủy ấn đã đến châu Âu. Nghệ thuật đã trở thành một nghề thủ công phổ biến trong thế kỷ 19 sau khi nhà sản xuất người Anh Charles Woolnough xuất bản The Art of Marbling (1853).

Thủy ấn thể kỷ 21, thủy ấn vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, và phương pháp này bây giờ được áp dụng cho các bề mặt vải và ba chiều, cũng như giấy. Ngoài các ứng dụng truyền thống được tiếp tục, các nghệ sĩ hiện đang khám phá bằng cách sử dụng phương pháp này như một loại kỹ thuật vẽ tranh và là một yếu tố trong ảnh ghép . Trong hai thập kỷ qua, thủy ấn đã là chủ đề của hội nghị chuyên đề quốc tế và triển lãm bảo tàng. Thu thập Marblers quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Santa Fe NM năm 1989 được tài trợ bởi tạp chí Marbles & Gall.

3.Nghệ thuật thủy ấn tại Việt Nam

Nghệ thuật này khá mới mẻ và chưa nhiều người biết đến, Đã có một só họa sĩ thực hiện nghệ thuật độc đáo này trên tranh của họ.Ví dụ như họa sĩ trẻ Đồng Phước Quang. Điều khó khăn của nghệ thuật này, thứ nhất là kỹ thuật, về sức căng của bề mặt. Thứ 2 là tính bền màu sau khi in lên bề mặt, Và thứ ba là lựa chọn chất liệu màu sắc như thế nào. Sau cũng mới là tài hoa của người họa sĩ. Các sản phẩm từ nghệ thuật đưa ra công chúng đều nhận được rất nhiều sự quan tâm về tính độc đáo và duy nhất của nó.
 
Các sản phẩm thủy ấn thường được đặt hàng làm quà tặng vì đặc điểm và chất lượng của nó. Tác phẩm thủy ấn cao cấp và thể hiện sự chân trọng của người tặng dành cho người nhận quà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *