Vải lụa tơ tằm Nha Xá được nhuộm màu tỉ mỉ như thế nào?

Vải lụa tơ tằm Nha Xá được nhuộm màu như thế nào?

Đa số các sản phẩm vải lụa tơ tằm đang được bán rộng khắp trên thị trường với màu sắc bắt mắt nhập từ Trung Quốc đều được nhuộm màu công nghiệp, sử dụng hóa chất. Nhưng với lụa Nha Xá, từ bao đời nay, công thức nhuộm màu bằng phương pháp thủ công, sử dụng những nguyên liệu từ thiên nhiên vẫn luôn được bảo tồn và phát huy. Tạo nên những cây lụa đẹp nhất, màu sắc tươi tắn nhất và bền màu nhất.

Nhuộm lụa bằng phương pháp thủ công là gì?

Vải lụa tơ tằm Nha Xá được nhuộm rất tỉ mỉ

Như chúng ta đã biết, các sản phẩm lụa tơ tằm Nha Xá được dệt từ 100% tơ tằm tự nhiên bền chắc, dệt bằng phương pháp thủ công. Nên nhuộm màu cho lụa cũng có sự khác biệt nhất định so với các loại lụa khác.Thay vì sử dụng những nguyên liệu màu hóa học như nhiều đơn vị khác, lụa Nha Xá vẫn giữ nguyên nét truyền thống, nhuộm màu bằng các nguyên liệu tự nhiên như lá bàng, lá tre, lá thiên lý, lá xà cừ, lá găng, ngải cứu, lá bạch đàn, lá chè, vỏ cây xà cừ, lá trầu không, cánh kiến…. và một số loại cỏ, củ, trái cây làm dung dịch màu để tạo nên những cây lụa đẹp nhất, màu sắc độc đáo nhất.

Người nghệ nhân phơi vải sau khi nhuộm

Vải lụa tơ tằm ngay sau khi dệt xong khá thô, cứng và không mềm bóng như bạn vẫn nghĩ đâu. Do đó, trước khi nhuộm, người ta sẽ mang lụa đi trụng qua nước sôi để loại bỏ hết lớp keo trên bề mặt sợi vải, giúp vải mềm hơn, mịn hơn.

Tiếp đến, người thợ nhuộm sẽ nấu dung dịch nhuộm từ các nguyên liệu tự nhiên để tạo thành một thứ nước màu nhuộm đặc trưng. Tùy vào nhu cầu mà người thợ sẽ nấu các nguyên liệu khác nhau. Lụa sẽ được ngâm trong dung dịch nhuộm và có thể được nhuộm từ 2 – 3 lần để tạo nên màu vừa ý.

Nhuộm thủ công truyền thống có ưu điểm gì?

 

 

Có thể xét về mặt thời gian nhuộm, sự đa dạng về màu sắc, nhuộm theo phương pháp thủ công truyền thống không thể so bì được với phương pháp công nghiệp. Nhưng nếu xét về độ an toàn thì phương pháp nhuộm thủ công được giới chuyên môn đánh giá cao hơn. Đơn giản bởi các nguyên liệu sử dụng đều là nguyên liệu tự nhiên, không gây kích ứng da, màu rất bền lại có mùi thơm dễ chịu.

Và đó cũng chính là lí do các sản phẩm vải lụa tơ tằm Nha Xá nói riêng và lụa truyền thống Việt Nam nói chung vẫn có chỗ đứng nhất định trong lòng những người yêu lụa.

Nếu bạn là tín đồ của vải lụa tơ tằm, yêu thích những gì tự nhiên nhất, tinh tế nhất, đừng bỏ qua các sản phẩm lụa Nha Xá của chúng tôi. Rất nhiều những cây lụa đẹp, những mẫu khăn lụa độc đáo đang chờ đón bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *